Home Dinh Dưỡng Vitamin D có giúp bạn tăng cường thói quen tập thể dục không?

Vitamin D có giúp bạn tăng cường thói quen tập thể dục không?

by Cao Dat

Mức độ cao hơn có thể tăng hiệu quả sử dụng oxy của bạn. Điều đó có thể cải thiện chế độ tập luyện của bạn.

Các nhà nghiên cứu đã tin rằng vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe xương, não và tim của bạn trong nhiều năm.

Nhờ một nghiên cứu mới, giờ đây họ nghĩ rằng những người có hàm lượng vitamin D cao cũng sẽ tăng cường thói quen tập luyện của họ.

Các nghiên cứu , được công bố trên tạp chí European Journal dự phòng Tim mạch, phát hiện rằng mức độ cao hơn của vitamin D có liên quan đến khả năng tập thể dục nhiều hơn.

Các phát hiện này làm tăng thêm bằng chứng cho thấy vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch, thúc đẩy khả năng tập thể dục và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng những người tập thể dục thường xuyên có nhiều khả năng có lượng vitamin D cao.

Nghiên cứu này đã xem xét mối liên hệ giữa các mức vitamin D đó và hoạt động thể dục tim mạch tổng thể, hoặc cơ thể bạn hoạt động tốt như thế nào trong khi tập thể dục.

Thể lực của tim mạch được đo tốt nhất bằng lượng oxy tối đa bạn tiêu thụ trong quá trình tập luyện.

Con số này trình bày một bức tranh về mức độ hiệu quả của phổi và tim của bạn hoạt động cùng nhau trong quá trình tập thể dục để di chuyển oxy quanh cơ thể đến các cơ cần nó.

Vitamin D thói quen thể thao

Vitamin D có giúp bạn tăng cường thói quen tập thể dục không?

Các phát hiện được báo cáo là VO2 tối đa của bạn.

Những người có sức khỏe tim mạch tốt hơn, hoặc công suất tối đa VO2 cao hơn, có thể tập thể dục lâu hơn và mạnh mẽ hơn.

Điều đó có nghĩa là họ cũng có thể có sức khỏe tổng thể tốt hơn so với những người có sức khỏe tim mạch thấp hơn.

Kết quả là những người này có thể sống lâu hơn, sống khỏe mạnh hơn.

Những gì nghiên cứu cho thấy

Vitamin D thói quen thể thao

Những gì nghiên cứu cho thấy

Để đạt được phát hiện của mình, các nhà nghiên cứu đã xem xét gần 2.000 cá thể trong độ tuổi từ 20 đến 49.

Nghiên cứu trên toàn quốc, được thực hiện từ năm 2001 đến năm 2004, so sánh nồng độ vitamin D trong máu của mỗi người tham gia với hoạt động tim mạch của họ, được đo bằng một bài kiểm tra trên máy chạy bộ.

Những người tham gia sau đó được chia thành các phần tư, hoặc bốn nhóm bằng nhau, dựa trên mức vitamin D của họ.

Sức khỏe về hô hấp của các cá nhân trong phần tư số người tham gia cao nhất cao hơn 4,3 lần so với những người ở phần tư phía dưới.

Ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ này – ví dụ như tuổi, giới tính, chủng tộc, chỉ số khối cơ thể, cao huyết áp, tiểu đường và tiền sử hút thuốc – thì mối liên hệ vẫn có ý nghĩa.

Phần tư những người tham gia cao nhất vẫn có sức khỏe về tim mạch cao hơn 2,9 lần so với những người ở phần dưới cùng.

“Mối quan hệ giữa mức vitamin D cao hơn và khả năng tập thể dục tốt hơn có ở nam giới và phụ nữ, trên các nhóm tuổi trẻ và trung niên, giữa các sắc tộc, bất kể chỉ số cơ thể hoặc tình trạng hút thuốc, và liệu những người tham gia có bị tăng huyết áp hoặc tiểu đường hay không,” TS. Amr Marawan, trợ lý giáo sư nội khoa tại Đại học Virginia Commonwealth và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố từ Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC).

Mỗi lần tăng 10 điểm mức vitamin D trong máu có liên quan đến mức tăng 0,78 điểm trong V02 tối đa.

Điều này cho thấy rằng lượng vitamin D tăng lên tương đương với sự cải thiện tương đương về khả năng tập thể dục của bạn.

Marawan nhanh chóng chỉ ra rằng nghiên cứu của họ chỉ là một nghiên cứu quan sát. Nó không thể cho thấy mối quan hệ nhân quả giữa vitamin D và khả năng tập thể dục.

Tuy nhiên, ông nói thêm trong tuyên bố với ESC rằng mối liên hệ giữa hai yếu tố là “mạnh mẽ, gia tăng và nhất quán giữa các nhóm.”

Vitamin D có ở đâu

Nghiên cứu cũng không trả lời được nguồn vitamin D tốt nhất là gì.

Vitamin D, còn được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời, phát triển tự nhiên trong cơ thể bạn để phản ứng với ánh nắng mặt trời.

Nó cũng được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cá và lòng đỏ trứng.

Mặc dù cơ thể bạn có thể tạo ra vitamin D một cách tự nhiên, nhưng nó chỉ có thể làm như vậy khi phơi nắng đầy đủ. Lượng ánh sáng mặt trời đó rất khó tìm thấy trong những tháng mùa đông và ở vĩ độ trên vĩ tuyến 37 về phía bắc (một đường chạy gần khắp Hoa Kỳ từ San Francisco đến New York).

Trong những tháng này, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm vitamin trong cá béo, bao gồm cá ngừ, cá thu và cá hồi, cũng như lòng đỏ trứng, ngũ cốc và sữa tăng cường và pho mát. Một số loại rau xanh, chẳng hạn như rau bina, cải xoăn và rau cải thìa, cũng là nguồn cung cấp vitamin D.

Các chất bổ sung cũng có thể được sử dụng để tăng mức độ của loại vitamin quan trọng này.

Marawan nói với Healthline: “Liều khuyến cáo hàng ngày là 400 đến 800 đơn vị quốc tế (IU) “Có một số nghiên cứu ủng hộ liều cao hơn lên đến 4.000 IU để có sức khỏe tim mạch tốt hơn, nhưng nhiều nghiên cứu không ủng hộ điều này. Không có sự đồng ý nào rằng các chất bổ sung vitamin D cao hơn sẽ có kết quả tốt hơn ”.

Nhưng bạn phải thận trọng khi sử dụng thực phẩm bổ sung.

Quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến độc tính. Các triệu chứng ngộ độc vitamin D bao gồm nôn, buồn nôn và suy nhược.

Tiến sĩ Nicole Weinberg, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, California cho biết: “Không có gì thay thế được những gì mẹ bạn nói với bạn: Ăn uống lành mạnh, tập thể dục và lắng nghe cơ thể của bạn . “Nó có lẽ không phức tạp như chúng tôi đang cố gắng tạo ra nó.”

Weinberg cho biết cô khuyến khích bệnh nhân của mình cố gắng tập thể dục và cải thiện chế độ ăn uống bổ sung để tăng cường sức khỏe tim mạch của họ.

Lợi ích của vitamin D

Nghiên cứu từ Marawan và các đồng nghiệp không phải là nghiên cứu đầu tiên kết nối mức vitamin D với sức khỏe tim mạch và khả năng tập thể dục.

Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu Harvard đã công bố một nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục mạnh mẽ và thường xuyên có lượng vitamin D cao hơn.

Một nghiên cứu năm 2017 từ Đại học Johns Hopkins ở Maryland đã tìm thấy mối liên hệ “hiệp đồng” giữa tập thể dục và mức vitamin D tốt. Các nhà nghiên cứu xác định rằng những người tập thể dục nhiều hơn có lượng vitamin D cao hơn và những người tham gia nghiên cứu tích cực nhất với lượng vitamin D cao nhất cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp nhất.

Tuy nhiên, từ tất cả những nghiên cứu này, vẫn chưa rõ liệu vitamin D có thúc đẩy quá trình tập thể dục hay không, hay liệu việc tăng cường thể dục có giúp cơ thể tăng cường dự trữ vitamin D.

Thay vào đó, dường như cả hai làm việc cùng nhau để nâng cao sức mạnh của nhau.

Điều đó có nghĩa là chỉ bổ sung thêm vitamin D sẽ không cải thiện được VO2 tối đa hoặc khả năng thể chất của bạn. Bạn phải tập thể dục để gặt hái những lợi ích.

“Hoạt động thể chất và thể chất có mối tương quan với nhau, vì vậy không có gì ngạc nhiên đối với tôi khi vitamin D có liên quan đến thể chất”, Tiến sĩ Erin D.Michos, Phó giáo sư y học và dịch tễ học và phó giám đốc khoa tim mạch dự phòng tại Đại học Johns Hopkins School of Medicine, nói với Healthline.

“Nhưng tôi sẽ rất thận trọng khi giải thích điều này vì vitamin D đang góp phần làm tăng VO2 tối đa theo cách nguyên nhân hoặc trực tiếp. Nó có thể chỉ đơn giản là những người hoạt động thể chất nhiều hơn sẽ khỏe mạnh hơn và những người hoạt động thể chất ngoài trời nhiều hơn có mức vitamin D cao hơn, nhưng không phải mức vitamin D liên quan trực tiếp đến thể lực. “

You may also like

Leave a Comment