Home Dinh Dưỡng Dinh dưỡng là gì? Làm thế nào có một chế độ dinh dưỡng tốt?

Dinh dưỡng là gì? Làm thế nào có một chế độ dinh dưỡng tốt?

by Cao Dat

Thức ăn và đồ uống cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết để bạn khỏe mạnh. Việc hiểu dinh dưỡng là gì có thể giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn thực phẩm tốt hơn.

Dinh dưỡng và những điều cần biết

Dinh dưỡng là gì?

Dinh dưỡng là quá trình cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống cho cơ thể. Quá trình này bao gồm các hoạt động như: Ăn, uống, hấp thu, vận chuyển và sử dụng các chất dinh dưỡng, sự bài tiết chất thải..

Dinh dưỡng là gì?

Chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng

Dinh dưỡng rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển và sức khỏe. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh góp phần tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật trong tương lai và tăng tuổi thọ. Một chế độ ăn uống không tốt sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, gây các bệnh về suy dinh dưỡng.

Bài viết này sẽ đi sâu tìm hiểu về các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Giúp người đọc hiểu hơn dinh dưỡng là gì cũng như các tác dụng của từng loại chất dinh dưỡng.

Chất dinh dưỡng là gì?

Chất dinh dưỡng (dưỡng chất) là những chất hay hợp chất hóa học làm nhiệm vụ duy trì sự sống và hoạt động của cơ thể qua quá trình trao đổi chất. Đối với con người, chất dinh dưỡng được cung cấp qua các bữa ăn hằng ngày. Các loại chất dinh dưỡng gồm:

Protein (chất đạm)

Là thành phần không thể thiếu trong cơ thể cơ người nếu thiếu protein thì sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Protein có trong trứng, sữa, thịt, cá và các loại hạt giàu đạm. Có 2 loại protein là protein hoàn chỉnhkhông hoàn chỉnh.

chất dinh dưỡng Protein

Protein có rất nhiều tác dụng như: xây dựng các tế bào mô cơ, giúp vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng từ vị trí này đến vị trí khác giúp nuôi dưỡng các tế bào,cung cấp và dự trữ năng lượng cho cơ thể…

Đọc thêm: 10 thực phẩm giúp tăng cân nhanh chóng và an toàn

Lipid

Hay còn gọi là chất béo. Gồm 2 loại mỡ và dầu: Lipid có nguồn gốc động vật gọi là mỡ, Lipid có nguồn gốc thực vật gọi là dầu. Mỡ có nhiều trong các loại thực phẩm như mỡ động vật (lợn, gà, cá), bơ, sữa toàn phần. Dầu có nhiều trong bơ thực vật, đậu nành, lạc, vừng…

Chất dinh dưỡng Lipid

Có hai loại Lipid là Mỡ và dầu

Tác dụng Lipid đối với cơ thể: cung cấp năng lượng, duy trì nhiệt độ cơ thể và bảo vệ cơ thể, thúc đẩy hấp thu các vitamin tan trong chất béo…

Vi chất dinh dưỡng

Gồm các vitamin, khoáng chất và các chất vi khoáng.

Vitamin cần thiết cho cơ thể

Vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Có khoảng 90 các vi chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho cơ thể, bao gồm các vitamin tan trong nước như: nhóm B, C, các vitamin tan trong chất béo như: A, D, E, K và các chất khoáng sắt, kẽm, iode, đồng, mangan, magiê…

Thiếu vi chất dinh dưỡng khiến trẻ nhỏ còi xương, đề kháng yếu, kém phát triển…Cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất trong các bữa ăn hàng ngày.

Chất xơ

Chất sơLà thành phần của thành tế bào thực vật, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa cho cơ thể. Chất xơ có trong các loại rau, củ, hoa quả.Glucid (carbohydrates): Cung cấp năng lượng chủ yếu trong bữa ăn, chiếm 60 – 70% tổng năng lượng trong các bữa ăn. Ngũ cốc, khoai củ rất giàu glucid.

Làm thế nào để có chế độ dinh dưỡng tốt?

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa sự tăng trưởng, phát triển thể chất và trí não của trẻ. Do đó, một chế độ ăn uống hợp lý giúp cung cấp đầy đủ năng lượng, chất dinh dưỡng theo những nhu cầu dinh dưỡng được đề ra và đảm bảo cân bằng giữa các chất dinh dưỡng. Bạn hãy chú ý rằng việc cung cấp chất dinh dưỡng và cân bằng chế độ ăn uống nên phù hợp với giới tính và độ tuổi của trẻ.

Công thức dinh dưỡng cho bữa ăn 4 – 5 – 1 dành cho các bà nội trợ.

Khi đã hiểu được dinh dưỡng là gì rồi, chúng ta cũng nên cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng, tốt cho sức khỏe.

4 yếu tố:
 1. Cân đối về Protein ( giữa đạm động vật )
 2. Cân đối về Vitamin và khoáng chất
 3. Cân đối về Lipid ( Lipid động vật và thực vật )
 4. Cân đối 3 chất sinh năng lượng trong chế độ ăn ( Carbonhydrate, lipid, protein )

ít nhất 5 nhóm thực phẩm trong 8 nhóm sau đây:

 1. Nhóm lương thực: Gạo, bột mì
 2. Nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa
 3. Nhóm dầu ăn và mỡ các loại
 4. Nhóm rau, củ, quả
 5. Nhóm thịt các loại, cá và hải sản
 6. Nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng
 7. Nhóm các loại hạt
 8. Nhóm rau củ màu vàng, da cam, xanh thẫm

Cần hài hòa giữa các nhóm thực phẩm trong 1 ngày.

Tỉ lệ các chất sinh năng lượng trong các bữa ăn:

– Chất đạm (protein) từ 13 – 20%

– Chất béo (lipid) từ 20 – 25%

– Tinh bột (carbohydrate) từ 55 – 65%

You may also like

Leave a Comment