Home Dinh Dưỡng 6 loại chế độ ăn chay

6 loại chế độ ăn chay

by Cao Dat

chế độ ăn chay đã trở nên phổ biến, đặc biệt là trong vài năm qua.

Mọi người thường coi cách ăn này – nhấn mạnh thực phẩm thực vật hơn các sản phẩm động vật – là một phần của phong trào ăn thực vật.

Có nhiều lý do khiến nhiều người chọn chế độ ăn chay, và một số biến thể của cách tiếp cận với cách ăn này.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về 6 biến thể của chế độ ăn chay, bao gồm những loại thực phẩm nên bao gồm và tránh trong mỗi loại. Nó cũng khám phá một vài lý do phổ biến tại sao mọi người chọn chế độ ăn chay.

Tại sao bản phải ăn chay?

Có ba lý do chính khiến ai đó có thể chọn theo một số biến thể của chế độ ăn chay hoặc thực vật . Những vấn đề này liên quan đến sức khỏe cá nhân và cộng đồng, môi trường, và động vật được nuôi để làm thực phẩm.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các sản phẩm động vật, đặc biệt là những sản phẩm được sản xuất trong các cơ sở chăn nuôi tập trung quy mô lớn (CAFO), có khả năng chứa các chất không mong muốn, chẳng hạn như kháng sinh.

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh ở người.

Nghiên cứu cũng cho thấy lợi ích sức khỏe cá nhân của chế độ ăn chay có kế hoạch tốt, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chúng có thể hỗ trợ giảm cân và có thể giúp giảm nguy cơ béo phì và các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư.

Về mặt môi trường, nhiều người chọn không ủng hộ nông nghiệp chăn nuôi công nghiệp hóa do tác động tiêu cực của nó đến đất, nước và không khí.

Ví dụ, phân và chất dinh dưỡng chảy ra từ CAFO có thể gây ô nhiễm nước ngầm. Điều này có thể tiến ra đại dương và góp phần vào sự phát triển của các vùng chết, những khu vực trong đại dương nơi hầu hết sự sống đã biến mất do thiếu oxy.

Hơn nữa, CAFO và các loài động vật được nuôi ở đó tạo ra khí nhà kính, bao gồm mêtan, nitơ oxit và carbon dioxide. Những điều này góp phần vào biến đổi khí hậu toàn cầu.

Một số người chọn chế độ ăn chay như một cách để ủng hộ quyền lợi động vật và phù hợp với đạo đức cá nhân của họ. CAFO là nơi cư trú của một số lượng lớn các loài động vật, thường được đóng gói chặt chẽ với nhau trong điều kiện không lành mạnh và bị giết thịt để làm thực phẩm sau một thời gian ngắn.

Mọi người cũng có những lo ngại về đạo đức đối với ngành công nghiệp sữa, bao gồm cả việc lấy sữa từ những con bò mới sinh và tách chúng ra khỏi bê của chúng ngay sau khi sinh.

Một số người có thể thấy rằng chế độ ăn chay tiết kiệm chi phí hơn cho hộ gia đình của họ, hoặc họ có thể chỉ đơn giản là thích hương vị của thực phẩm thực vật hơn các sản phẩm có nguồn gốc động vật nhất định.

Nhiều biến thể của chế độ ăn chay cho phép bạn chọn cách ăn phù hợp nhất với đạo đức và mục tiêu của mình.

1. Chế độ ăn chay Lacto-ovo

chế độ ăn chay

Chế độ ăn chay Lacto-ovo

Một số người coi chế độ ăn chay lacto-ovo là chế độ ăn chay truyền thống nhất. Trong biến thể này, bạn sẽ không ăn thịt hoặc cá, nhưng vẫn bao gồm trứng và các sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống của bạn.

Tiền tố “lacto” dùng để chỉ sữa bò hoặc các sản phẩm từ sữa và xuất phát từ từ tiếng Latinh lac , có nghĩa là sữa. Chỉ có động vật có vú, như bò và người, mới có thể sản xuất sữa.

Tiền tố “ovo” dùng để chỉ trứng và bắt nguồn từ chữ ovum trong tiếng Latinh , có nghĩa là trứng.

Theo chế độ ăn chay lacto-ovo có nghĩa là bao gồm trứng, sữa, pho mát, bơ, sữa chua, kem chua, kem và các sản phẩm từ sữa khác trong chế độ ăn uống của bạn, đồng thời loại trừ tất cả các loại thịt có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như thịt bò, cá , gà, và thịt lợn.

Một số người có lý do tôn giáo hoặc văn hóa để chọn biến thể này. Ví dụ, những người theo Ấn Độ giáo và Phật giáo có thể theo chế độ ăn chay lacto-ovo.

2. Chế độ ăn chay lacto

chế độ ăn chay

Chế độ ăn chay Lacto-ovo

Một chế độ ăn uống lacto-chay là một chế độ ăn nguồn gốc thực vật bao gồm các sản phẩm sữa, là “lacto” tiền tố gợi ý.

Biến thể này bao gồm các sản phẩm từ sữa như sữa bò và các loại thực phẩm được làm từ sữa. Chúng có thể bao gồm pho mát, bơ, kem chua, sữa chua và kem.

Nó không bao gồm tất cả các loại thịt, như thịt bò, thịt lợn, thịt gà và cá. Nó cũng không bao gồm trứng.

Cũng như với chế độ ăn chay có lacto-ovo, mọi người có thể có lý do tôn giáo hoặc văn hóa để theo chế độ ăn chay có lacto. Sự khác biệt này phổ biến ở những người theo đạo Kỳ Na giáo, đạo Hindu và đạo Phật.

3. Ăn chay trường

chế độ ăn chay

Ăn chay trường

Một chế độ ăn uống ovo-chay không bao gồm các sản phẩm sữa, nhưng không trứng kết hợp, là “ovo” tiền tố chỉ ra.

Ngoài việc loại trừ thịt và cá, chế độ ăn chay ovo còn loại trừ tất cả các sản phẩm từ sữa và thực phẩm được chế biến từ chúng, chẳng hạn như sữa bò, pho mát, bơ, kem chua, sữa chua và kem.

Tuy nhiên, những người theo chế độ ăn chay ovo sẽ bao gồm trứng và các món ăn từ trứng, như trứng bác, trứng luộc và trứng tráng. Họ cũng có thể sử dụng trứng để nướng, chẳng hạn như trong bánh nướng xốp, bánh ngọt và bánh mì.

4. Chế độ ăn kiêng linh hoạt

chế độ ăn chay

Chế độ ăn kiêng linh hoạt

Một chế độ ăn uống flexitarian được thiết kế để được linh hoạt hơn so với một chế độ ăn chay hoặc ăn chay nghiêm ngặt, như được chỉ ra bởi “linh” tiền tố của nó. Nó nhấn mạnh những lợi ích của thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong khi cho phép một lượng nhỏ các sản phẩm động vật.

Nó thực hiện một cách tiếp cận chủ yếu tập trung vào thực vật để ăn uống, nhưng bao gồm một số thịt và các sản phẩm động vật khác, như trứng và sữa, ở mức độ vừa phải.

Các nguyên tắc chính của chế độ ăn kiêng linh hoạt bao gồm ăn chủ yếu là thực phẩm toàn phần thực vật, nhận hầu hết protein từ thực vật thay vì động vật, hạn chế thêm đường và thực phẩm chế biến sẵn nếu có thể và thỉnh thoảng kết hợp thịt và các sản phẩm động vật.

Về mặt kỹ thuật, một người linh hoạt sẽ không được coi là người ăn chay vì họ ăn một lượng nhỏ thịt. Việc thiết kế chế độ ăn uống phù hợp với lối sống của họ là tùy thuộc vào từng cá nhân.

5. Chế độ ăn kiêng Pescatarian

chế độ ăn chay

Chế độ ăn kiêng Pescatarian

Một chế độ ăn uống pescatarian là một chế độ ăn nguồn gốc thực vật bao gồm cá. Tiền tố có nguồn gốc từ từ tiếng Ý “pesce,” có nghĩa là cá.

Trong khi một người theo chế độ ăn kiêng pescatarian sẽ tiêu thụ các thực phẩm làm từ cá, như cá ngừ, cá bơn, cá hồi hoặc sushi , họ thường tránh các loại thịt khác, như thịt bò, thịt gà hoặc thịt lợn.

Chế độ ăn kiêng pescatarian bao gồm các sản phẩm từ sữa và trứng có xu hướng khác nhau ở mỗi người.

Chế độ ăn kiêng pescatarian cung cấp lợi ích của việc nhận được axit béo omega-3 lành mạnh từ cá và hải sản. Nếu không, chúng có thể bị thiếu trong một số chế độ ăn chay nhất định

6. Chế độ thuần chay

chế độ ăn chay

Chế độ thuần chay

Một chế độ ăn chay là một trong đó không bao gồm tất cả các sản phẩm động vật có nguồn gốc từ, bao gồm tất cả các loại thịt, cá, các sản phẩm sữa và trứng. Một số người theo chế độ ăn thuần chay cũng chọn loại trừ mật ong vì mật ong được tạo ra.

Đạo đức là lý do chính khiến một số người chọn chế độ ăn thuần chay.

Chế độ ăn thuần chay chỉ dựa trên thực phẩm thực vật. Điều này bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, quả hạch, hạt và các loại đậu , bao gồm đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng.

Chế độ ăn thuần chay có thể kết hợp các lựa chọn thay thế dựa trên thực vật cho các sản phẩm động vật truyền thống, chẳng hạn như sữa có nguồn gốc thực vật và các sản phẩm từ sữa, các sản phẩm thay thế trứng có nguồn gốc thực vật và các sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc thực vật như đậu phụ, tempeh, seitan và mít.

Một sự khác biệt khác của chế độ ăn thuần chay là nó có xu hướng mở rộng ra ngoài các lựa chọn thực phẩm và vào cuộc sống hàng ngày của một người.

Ví dụ: ai đó theo chế độ ăn thuần chay có thể tránh mua các sản phẩm tiêu dùng – chẳng hạn như mỹ phẩm, quần áo và giày dép – sử dụng các thành phần có nguồn gốc từ động vật hoặc đã được thử nghiệm trên động vật.

Chế độ ăn thuần chay có xu hướng ít chất dinh dưỡng . Vì lý do này, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường khuyến nghị người ăn chay bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B12, sắt, chất béo omega-3, kẽm, v.v.

You may also like

Leave a Comment