Home Sức khỏe & Phong cách sống 10 lợi ích của yoga được khoa học chứng minh

10 lợi ích của yoga được khoa học chứng minh

by Cao Dat

Bắt nguồn từ từ tiếng Phạn “yuji,” có nghĩa là cái ách hay sự kết hợp, yoga là một môn tập luyện cổ xưa giúp kết hợp tâm trí và cơ thể.

Nó kết hợp các bài tập thở, thiền và các tư thế được thiết kế để khuyến khích thư giãn và giảm căng thẳng.

Tập yoga được cho là mang lại nhiều lợi ích cho cả sức khỏe tinh thần và thể chất, mặc dù không phải tất cả những lợi ích này đều được khoa học chứng minh.

Bài viết này xem xét 10 lợi ích dựa trên bằng chứng của yoga.

1. Có thể giảm căng thẳng

Yoga được biết đến với khả năng giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy sự thư giãn.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm tiết cortisol, hormone căng thẳng chính.

Một nghiên cứu đã chứng minh tác dụng mạnh mẽ của yoga đối với căng thẳng bằng cách theo dõi 24 phụ nữ tự nhận mình là người đau khổ về cảm xúc.

Sau một chương trình yoga kéo dài ba tháng, những người phụ nữ có mức cortisol thấp hơn đáng kể. Họ cũng có mức độ căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi và trầm cảm thấp hơn.

Một nghiên cứu khác trên 131 người cũng có kết quả tương tự, cho thấy 10 tuần tập yoga giúp giảm căng thẳng và lo lắng . Nó cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe tinh thần.

Khi được sử dụng một mình hoặc cùng với các phương pháp giảm căng thẳng khác, chẳng hạn như thiền, yoga có thể là một cách hiệu quả để kiểm soát căng thẳng.

Lợi ích của yoga được chứng minh

Có thể giảm căng thẳng

2. Giảm lo âu

Nhiều người bắt đầu tập yoga như một cách để đối phó với cảm giác lo lắng.

Điều thú vị là có khá nhiều nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp giảm lo lắng.

Trong một nghiên cứu, 34 phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu đã tham gia các lớp yoga hai lần mỗi tuần trong hai tháng.

Vào cuối nghiên cứu, những người tập yoga có mức độ lo lắng thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác theo dõi 64 phụ nữ bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), được đặc trưng bởi lo lắng và sợ hãi nghiêm trọng sau khi tiếp xúc với một sự kiện đau buồn.

Sau 10 tuần, những phụ nữ tập yoga mỗi tuần một lần có ít triệu chứng của PTSD hơn. Trên thực tế, 52% người tham gia không còn đáp ứng các tiêu chí về PTSD nữa.

Không hoàn toàn rõ ràng chính xác yoga có thể làm giảm các triệu chứng lo lắng như thế nào. Tuy nhiên, nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có mặt tại thời điểm này và tìm kiếm cảm giác bình yên, điều này có thể giúp điều trị chứng lo âu.

3. Có thể giảm viêm

Ngoài việc cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn, một số nghiên cứu cho thấy rằng tập yoga cũng có thể làm giảm viêm.

Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường, nhưng viêm mãn tính có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh tiền viêm, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Một nghiên cứu năm 2015 đã chia 218 người tham gia thành hai nhóm: những người tập yoga thường xuyên và những người không tập yoga. Sau đó, cả hai nhóm đều thực hiện các bài tập vừa sức và vừa sức để giảm căng thẳng.

Vào cuối nghiên cứu, những người tập yoga có mức độ dấu hiệu viêm thấp hơn những người không tập.

Tương tự, một nghiên cứu nhỏ năm 2014 cho thấy rằng 12 tuần tập yoga làm giảm các dấu hiệu viêm ở những người sống sót sau ung thư vú với tình trạng mệt mỏi dai dẳng.

Mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận tác dụng có lợi của yoga đối với chứng viêm, nhưng những phát hiện này cho thấy nó có thể giúp bảo vệ khỏi một số bệnh do viêm mãn tính gây ra.

4. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Từ việc bơm máu đi khắp cơ thể để cung cấp cho các mô các chất dinh dưỡng quan trọng, sức khỏe của trái tim của bạn là một thành phần thiết yếu của sức khỏe tổng thể.

Các nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu cho thấy những người trên 40 tuổi tập yoga trong 5 năm có huyết áp và nhịp tim thấp hơn những người không tập.

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về tim, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ. Hạ huyết áp có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề này.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc kết hợp yoga vào một lối sống lành mạnh có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh tim.

Một nghiên cứu đã theo dõi 113 bệnh nhân mắc bệnh tim, xem xét tác động của việc thay đổi lối sống bao gồm một năm tập luyện yoga kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống và quản lý căng thẳng.

Những người tham gia đã thấy giảm 23% tổng lượng cholesterol và giảm 26% cholesterol LDL “xấu”. Ngoài ra, sự tiến triển của bệnh tim đã ngừng ở 47% bệnh nhân.

Không rõ yoga có thể có vai trò như thế nào so với các yếu tố khác như chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nó có thể giảm thiểu căng thẳng, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim.

Lợi ích của yoga được chứng minh

Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

5. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Yoga ngày càng trở nên phổ biến như một liệu pháp hỗ trợ để cải thiện chất lượng cuộc sống của nhiều cá nhân.

Trong một nghiên cứu, 135 người cao niên được chỉ định tập yoga, đi bộ hoặc nhóm đối chứng trong sáu tháng. Thực hành yoga cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống, cũng như tâm trạng và sự mệt mỏi, so với các nhóm khác.

Các nghiên cứu khác đã xem xét cách yoga có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm các triệu chứng ở bệnh nhân ung thư.

Một nghiên cứu đã theo dõi những phụ nữ bị ung thư vú đang hóa trị. Yoga làm giảm các triệu chứng của hóa trị, chẳng hạn như buồn nôn và nôn, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể.

Một nghiên cứu tương tự đã xem xét 8 tuần tập yoga ảnh hưởng đến phụ nữ bị ung thư vú như thế nào. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người phụ nữ bớt đau đớn và mệt mỏi hơn nhờ sự cải thiện về mức độ tiếp thêm sinh lực, sự chấp nhận và thư giãn.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng yoga có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, nâng cao tinh thần, cải thiện chức năng xã hội và giảm các triệu chứng lo lắng và trầm cảm ở bệnh nhân ung thư

Lợi ích của yoga được chứng minh

Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

6. Có thể chống lại bệnh trầm cảm

Một số nghiên cứu cho thấy yoga có thể có tác dụng chống trầm cảm và có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Điều này có thể là do yoga có thể làm giảm mức độ cortisol , một loại hormone căng thẳng ảnh hưởng đến mức độ serotonin, chất dẫn truyền thần kinh thường liên quan đến trầm cảm.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia chương trình cai nghiện rượu đã thực hành Sudarshan Kriya, một loại yoga cụ thể tập trung vào nhịp thở nhịp nhàng.

Sau hai tuần, những người tham gia có ít triệu chứng trầm cảm hơn và mức cortisol thấp hơn. Họ cũng có mức ACTH thấp hơn, một loại hormone chịu trách nhiệm kích thích giải phóng cortisol.

Các nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự, cho thấy mối liên quan giữa việc tập yoga và giảm các triệu chứng trầm cảm.

Dựa trên những kết quả này, yoga có thể giúp chống lại chứng trầm cảm, một mình hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị truyền thống.

Lợi ích của yoga được chứng minh

Có thể chống lại bệnh trầm cảm

7. Có thể giảm đau mãn tính

Đau mãn tính là một vấn đề dai dẳng ảnh hưởng đến hàng triệu người và có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra, từ chấn thương đến viêm khớp.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tập yoga có thể giúp giảm nhiều loại đau mãn tính.

Trong một nghiên cứu, 42 người mắc hội chứng ống cổ tay được nẹp cổ tay hoặc tập yoga trong 8 tuần.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, yoga được phát hiện có hiệu quả trong việc giảm đau và cải thiện sức mạnh cầm nắm hơn so với phương pháp nẹp cổ tay.

Một nghiên cứu khác vào năm 2005 cho thấy yoga có thể giúp giảm đau và cải thiện chức năng thể chất ở những người tham gia bị thoái hóa khớp gối.

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm, nhưng kết hợp yoga vào thói quen hàng ngày của bạn có thể có lợi cho những người bị đau mãn tính.

8. Có thể thúc đẩy chất lượng giấc ngủ

Chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đến béo phì, cao huyết áp và trầm cảm, trong số các chứng rối loạn khác.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng kết hợp yoga vào thói quen của bạn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn .

Trong một nghiên cứu năm 2005, 69 bệnh nhân cao tuổi được chỉ định tập yoga, dùng thảo dược hoặc nằm trong nhóm đối chứng.

Nhóm yoga chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ lâu hơn và cảm thấy thoải mái hơn vào buổi sáng so với các nhóm khác.

Một nghiên cứu khác đã xem xét tác động của yoga đối với giấc ngủ ở bệnh nhân ung thư hạch. Họ phát hiện ra rằng nó làm giảm rối loạn giấc ngủ, cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ và giảm nhu cầu sử dụng thuốc ngủ.

Mặc dù cách thức hoạt động không rõ ràng, yoga đã được chứng minh là làm tăng tiết melatonin, một loại hormone điều chỉnh giấc ngủ và sự tỉnh táo.

Yoga cũng có tác dụng đáng kể đối với lo lắng, trầm cảm, đau mãn tính và căng thẳng – tất cả những nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về giấc ngủ.

Lợi ích của yoga được chứng minh

Có thể thúc đẩy chất lượng giấc ngủ

9. Cải thiện tính linh hoạt và cân bằng

Nhiều người thêm yoga vào thói quen tập thể dục của họ để cải thiện sự linh hoạt và cân bằng.

Có một số nghiên cứu đáng kể ủng hộ lợi ích này, chứng minh rằng nó có thể tối ưu hóa hiệu suất thông qua việc sử dụng các tư thế cụ thể nhằm mục tiêu sự linh hoạt và cân bằng.

Một nghiên cứu gần đây đã xem xét tác động của 10 tuần tập yoga đối với 26 nam vận động viên đại học. Tập yoga giúp tăng đáng kể một số biện pháp về độ linh hoạt và thăng bằng, so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác đã chỉ định 66 người cao tuổi tham gia tập yoga hoặc calisthenics, một loại bài tập thể dục trọng lượng cơ thể.

Sau một năm, tổng độ linh hoạt của nhóm yoga tăng gần 4 lần so với nhóm tập thể dục dưỡng sinh.

Một nghiên cứu năm 2013 cũng cho thấy rằng tập yoga có thể giúp cải thiện sự cân bằng và khả năng vận động ở người lớn tuổi.

Chỉ tập 15–30 phút yoga mỗi ngày có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với những người muốn nâng cao hiệu suất bằng cách tăng tính linh hoạt và cân bằng.

10. Có thể giúp cải thiện hơi thở

Pranayama, hay thở yogic, là một bài tập trong yoga tập trung vào việc kiểm soát hơi thở thông qua các bài tập và kỹ thuật thở.

Hầu hết các loại yoga đều kết hợp các bài tập thở này và một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng luyện tập yoga có thể giúp cải thiện hơi thở.

Trong một nghiên cứu, 287 sinh viên đại học đã tham gia một lớp học kéo dài 15 tuần, nơi họ được dạy các tư thế yoga và bài tập thở khác nhau. Vào cuối nghiên cứu, họ đã có sự gia tăng đáng kể về năng lực sống.

Dung tích khí là thước đo lượng không khí tối đa có thể được tống ra khỏi phổi. Nó đặc biệt quan trọng đối với những người bị bệnh phổi, các vấn đề về tim và hen suyễn.

Một nghiên cứu khác vào năm 2009 cho thấy thực hành thở yogic cải thiện các triệu chứng và chức năng phổi ở những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn nhẹ đến trung bình.

Cải thiện nhịp thở có thể giúp xây dựng sức bền, tối ưu hóa hiệu suất và giữ cho phổi và tim của bạn khỏe mạnh.

 

You may also like

Leave a Comment