Home Kickfitness Tập boxing tại nhà mà không cần thiết bị

Tập boxing tại nhà mà không cần thiết bị

by Cao Dat

Trong bộ phim quyền anh kinh điển của Mỹ, Rocky, nhân vật chính tập luyện với trang thiết bị tối thiểu . Anh ta đuổi theo những con gà xung quanh để tìm sự nhanh nhẹn, dùng thịt treo làm túi đấm và chạy lên các bậc thang của Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia. Rocky vươn lên từ mặt đất, sử dụng công việc khó khăn – không phải trang bị cầu kỳ – để trở thành nhà vô địch thế giới.

Bạn có thể tạo lại câu chuyện Rocky của riêng mình và học cách tập boxing tại nhà mà không cần thiết bị. Bạn có thể dễ dàng tiếp cận các kỹ thuật và lý thuyết đằng sau tư thế tập boxing tại nhà và đấm cơ bản thông qua các video hướng dẫn hoặc sách thông tin.

Một khi bạn nắm vững những điều đó, bạn có thể kết hợp tất cả lại với nhau để có một buổi tập toàn thân, đốt cháy calo và xây dựng cơ bắp.

Tập boxing cơ bản tại nhà

boxing không có thiết bị hoặc đối thủ là một kỹ thuật huấn luyện được gọi là đấm bóng (về cơ bản là đấm vào không khí). Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo có đủ không gian để di chuyển xung quanh và có thể muốn luyện tập trước gương để điều chỉnh hình thức của mình.

Thử nghiệm với việc tung các kiểu đấm khác nhau, tạo ra nhiều sự kết hợp của các bước di chuyển và kết hợp các kỹ thuật đấm bốc phòng thủ.

Với việc thực hành lặp đi lặp lại, bạn sẽ học cách sửa lỗi nhanh chóng, cuối cùng biến bạn trở thành một võ sĩ giỏi hơn nhiều.

1 . Tập đánh gió với boxing tại nhà

Khi bạn chuyển sang tập boxing tại nhà với bài đánh gió, tư thế của bạn rất quan trọng. Bàn chân không thuận của bạn phải luôn ở phía trước. Vì vậy, điều đó có nghĩa là, nếu bạn là người thuận, chân trái của bạn phải dẫn đầu và chân phải ngồi ở vị trí 3 giờ, sau bên trái và hơi sang một bên, đảm bảo chân của bạn rộng bằng vai.

Bàn tay chủ đạo của bạn (nếu bạn thuận phải, tay trái của bạn) nên ngồi ngang tầm mắt với cánh tay sau ôm sát vào cơ thể, gần chạm vào xương sườn của bạn. Luôn luôn giữ cánh tay phía sau của bạn (dọc theo xương gò má để bảo vệ khuôn mặt, khuỷu tay của bạn).

Tránh đứng với chân quá rộng hoặc quá hẹp, vì nó có thể cản trở tốc độ và khả năng giữ thăng bằng của bạn. Huấn luyện viên boxing Cao Thành Đạt, cho biết: “Phải có đủ trọng lượng giữa hai bàn chân của bạn, đầu gối hơi cong để bạn đang tiếp đất trên sàn” . “Nếu ai đó đẩy bạn, bạn sẽ không xô ngã. Bạn có sự cân bằng.

2. Tập đôi chân

Động tác chân đúng cách là chìa khóa cho kỹ thuật tập boxing tại nhà thành công. Đối với người mới bắt đầu, các bước của bạn sẽ có nhiều xáo trộn hơn.

Chân gần nhất với hướng di chuyển mong muốn là chân bước đầu tiên. Khi bạn bước, bàn chân của bạn vẫn rộng bằng vai ở cùng một vị trí 45 độ như mô tả ở trên.

Tránh bắt chéo chân hoặc bàn chân, vì điều này có thể khiến bạn mất thăng bằng , khiến bạn dễ bị đối phương tấn công. Giữ bóng ở chân để nhanh nhẹn và phân bổ đều trọng lượng cơ thể giữa cả hai chân.

Lúc đầu, động tác bằng chân có vẻ khó khăn và phản trực giác, vì chân của bạn không bao giờ rời khỏi tư thế boxing tại nhà. Tiếp tục luyện tập cho đến khi bạn quen với đôi chân của mình.

 

3. Đòn đấm

Có bốn kiểu đấm cơ bản : jab, cross, hook và uppercut. Khi kết hợp với nhau một cách chiến lược, những cú đấm này tạo thành những sự kết hợp khác nhau. Khi bạn bắt đầu xây dựng các kết hợp, hãy suy nghĩ một cách logic về sự phân bổ trọng lượng và sức mạnh của bạn.

Ví dụ, nếu bạn ném một cú đâm, một quả tạt thường có thể là một cú đấm hợp lý tiếp theo. Mặt khác, sau cú móc trái với cú đâm có thể khiến bạn mất thăng bằng, vì trọng lượng của bạn không được phân bổ đều.

Khi bạn tung ra những cú đấm, đừng quên đề phòng cánh tay không hoạt động của bạn. Luôn đề phòng bạn trong suốt quá trình luyện tập để xây dựng thói quen. Huấn luyện viên Thành Đạt  nói rằng các võ sĩ quyền Anh nhận được sức mạnh của họ từ toàn bộ cơ thể , không chỉ từ cánh tay. “Mọi thứ đều đến từ cốt lõi của bạn nhưng bạn cần xoay hông, sử dụng bụng và chân. Hãy sử dụng tất cả những gì bạn có!”

  • Jab: Các cú đấm cơ bản bắt đầu bằng cú jab. Bạn dùng tay cầm đầu đâm vào (mặt không thuận của bạn). Jab là một cú đấm thẳng, có nghĩa là bạn đấm thẳng ra sau. Trọng lượng cơ thể của bạn chuyển sang chân dẫn và hông của bạn hơi quay về phía chân dẫn.
  • Cross: Cross là một cú đấm thẳng bằng tay quyền lực của bạn, tay phía sau. Trọng lượng cơ thể của bạn chuyển sang chân trước khi bạn xoay bàn chân sau và xoay cơ thể về phía trước.
  • Hook: Hook thường được sử dụng cho các mục tiêu ở khoảng cách trung bình. Khi bạn đánh đòn móc, cánh tay của bạn hơi đưa ra bên cạnh cơ thể, tạo thành một góc 90 độ. Với hook cánh tay chì, cơ thể bạn hơi dịch chuyển về phía đầu chì, trọng lượng dồn vào chân chì. Khi bạn đánh đòn hook cánh tay ra phía sau, cơ thể bạn hơi dịch sang phía sau, trọng lượng được duy trì trên chân chì.
  • Uppercut: Uppercut được sử dụng cho các mục tiêu cự ly ngắn và trung bình. Khi đánh đòn uppercut , hãy hơi uốn cong đầu gối và nhúng vai phía sau để bảo vệ khuôn mặt của bạn. Hướng cánh tay dẫn đầu của bạn lên phía cằm đối phương, giữ cho khuỷu tay cong. Toàn bộ thời gian, cánh tay phía sau của bạn vẫn được bảo vệ vững chắc.

4. Phòng thủ

Từ tư thế thủ tập boxing tại nhà của bạn, hãy thực hiện các động tác phòng thủ cơ bản để khi ở trên võ đài, bạn có thể tránh bị đòn. Khi bạn thực hiện các động tác phòng thủ khác nhau, hãy đảm bảo luôn để mắt đến đối thủ, mặc dù một số động tác phòng thủ liên quan đến việc che cơ thể và khuôn mặt của bạn.

  • Né đòn thứ nhất: Kiểu né đòn thứ nhất là khi bạn ngồi xổm xuống và đứng lên. Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi xổm để tránh một cú đấm bay về phía bạn. Bảo vệ cơ thể bằng cánh tay và giữ cho cằm của bạn hếch, mắt nhìn lên.
  • Né đòn thứ hai : Trong né đòn, bạn nghiêng phần trên của mình sang trái hoặc phải. Cong đầu gối một chút để cơ thể có nhiều chuyển động hơn và giữ cánh tay của bạn trong tình trạng bảo vệ.
  • Né đòn thứ ba: Động tác né đòn thứ ba này  giúp bạn chuẩn bị để tấn công đối thủ và bao gồm việc ngồi xổm xuống và bước sang trái hoặc phải trước khi đứng lên trở lại. Giữ cánh tay của bạn lên để bảo vệ mặt và xương sườn của bạn khỏi cú đấm.
Boxing tại nhà

Phòng thủ

 

 

You may also like

Leave a Comment